Bản quyền smartphone màn hình 21:9 - chiêu mới của SamsungBản quyền smartphone màn hình 21:9 - chiêu mới của SamsungTheo PhoneArena ngày 12/3, Cơ quan bản quyền Mỹ USPTO đã chính thức cấp bằng sáng chế cho thiết kế điện thoại với tỷ lệ màn hình “kỳ dị” 21:9 mà Samsung đăng ký. Thông tin này đang thắp lên kỳ vọng sẽ mở ra xu hướng mới nhằm phá vỡ sự nhàm chán của thị trường smartphone hiện nay. Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng: đây chỉ là chiêu PR mới của Samsung mà thôi.

Smartphone màn hình 21:9 đã được USPTO cấp phép

Trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế nộp lên USPTO, Samsung gọi đây là điện thoại di động. Tuy nhiên, nhìn trên hình vẽ, thiết kế này có vẻ giống với chiếc tablet kéo dài hơn. Vì thế, PhoneArena đã quyết định lấy thiết kế này và so sánh với hình ảnh có tỷ lệ 21:9. Quả nhiên, hình ảnh tương xứng với màn hình một cách hoàn hảo. Điều đó chứng tỏ đây là thiết kế của mẫu smartphone sở hữu màn hình kỳ dị với tỷ lệ 21:9


Thường áp dụng cho TV màn hình rộng, tỷ lệ 21:9 được coi là chuẩn mực vàng cho các dòng HDTV mới nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ này có phù hợp smartphone hay không thì chưa ai dám chắc. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường smartphone đang nhàm chán và không có sự đổi mới do các nhà sản xuất quá tập trung vào mục tiêu lợi nhuận thì như nhận xét của ông Allen Burnes - Phó Chủ tịch mảng smartphone Acer, thông tin này đang thu hút sự quan tâm của không ít người. Nhất là khi nhiều người dùng dần mất hứng với những smartphone tích hợp màn hình tỷ lệ 16:9 đang xuất hiện nhan nhản trên thị trường hiện nay.


Tuy nhiên, việc đăng ký sở hữu bản quyền sáng chế không đồng nghĩa với việc thiết kế đó sẽ được thương mại hóa. Nhất là khi trước đó, vào tháng 7/2009, LG từng tung ra thị trường mẫu điện thoại sở hữu màn hình tỷ lệ 21:9 với thiết kế thanh kẹo mang tên hiệu BL40 New Chocolate. Dù khi đó LG đã quảng bá khá rầm rộ cho sản phẩm này, nhưng thế hệ tiếp theo của BL40 đã không được ra đời sau đó. Điều đó chứng tỏ BL40 New Chocolate đã không mang lại thành công như mong đợi cho LG.LG từng ra mắt BL40 New Chocolate tích hợp màn hình 21:9 vào tháng 7/2009


Vì thế, không loại trừ khả năng Samsung chỉ muốn đảm bảo trong tương lai, nếu hãng có tung ra mẫu thiết bị sử dụng màn hình 21:9 thì cũng có cơ sở pháp lý để bảo vệ thiết kế đó. Đồng thời xua tan ý nghĩ của không ít người cho rằng: Samsung đã xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi với sáng tạo và đang đi vào “vết xe đổ” của Apple khi tung ra thị trường các phiên bản nâng cấp kém ấn tượng sau khi nhà sản xuất Hàn Quốc này trắng tay tại MWC 2014 vì không giành được bất cứ giải thưởng nào tại đây.

Quang Huy  • TAG :