Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm có thành phần chủ yếu từ thiên nhiên, có công dụng hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể đồng thời giúp tinh thần thoải mái hơn, cải thiện tình trạng mất ngủ, chóng mặt,...
Theo điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định:
Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật: Phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường.
Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật: Phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường.
Căn cứ vào Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ đã nêu rõ: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.”
Sau đây là các bước để tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng:
Để nhập khẩu thực phẩm chức năng, bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 hay Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia,… để tiến hành đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ở bước này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục đính kèm V5, và kèm theo giấy đã được kiểm duyệt.
Khi làm thủ tục hải quan, các bạn cần chuẩn bị trước công văn xin mang hàng về bảo quản để tránh mất thời gian khi nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục hải quan
Ở bước này, chuyên viên của trung tâm bạn đã đăng ký sẽ tới kiểm tra kho hàng của bạn và lấy mẫu từ kho hàng về kiểm tra.
Sau khi kiểm tra nếu kết quả đạt, hàng của bạn sẽ được thông quan. Còn nếu kết quả không đạt thì bạn phải xuất trả lô hàng.
Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng
Theo quy định, các công ty, cơ sở chế biến thực phẩm chức năng phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường nhằm mục đích mang lại những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Các bước công bố thực phẩm chức năng gồm:
Bước 1: Gửi hồ sơ đã đầy đủ tài liệu pháp lý theo quy định về Cục An toàn thực phẩm
Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ y tế sẽ cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho cơ tổ chức, cá nhân.