Đăng ký, thay đổi khai sinh

Đăng ký khai sinh là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ra đời của mỗi đứa trẻ, giấy khai sinh là bằng chứng pháp lý đầu tiên chứng minh sự tồn tại của một công dân.

giay-khai-sinh
Giấy khai sinh còn có rất nhiều ý nghĩa, giá trị xuyên suốt cuộc đời của mỗi người, đặc biệt trong việc chứng minh độ tuổi, quan hệ cha mẹ và con cái hay chứng minh quyền thừa kế tài sản …Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của giấy khai sinh. Cho nên, trên thực tế, rất nhiều trường hợp, cha mẹ sinh con xong nhưng không làm thủ tục khai sinh cho con hoặc bảo quản không tốt làm mất, làm rách, ố nhòe giấy khai sinh dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết một số thủ tục pháp lý.

Điều kiện, hồ sơ và thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như sau:

* Điều kiện đăng ký khai sinh: Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam;

*Hồ sơ đăng ký khai sinh:

- Giấy chứng sinh do Cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thật.

- Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (nếu cha mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn). Trong trường hợp cán bộ hộ tịch tư pháp biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha, mẹ trẻ em thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

* Lệ phí: Miễn phí

* Nơi nộp hồ sơ:Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha và mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế;

* Thời gian giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày

Đến với Trung Tâm Tư Vấn Hôn Nhân Và Gia Đình, khách hàng sẽ được tư vấn và trợ giúp các vấn đề liên quan đến giấy khai sinh như:

1. Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh, khai sinh quá hạn.

2. Cung cấp các biểu mẫu cụ thể trong việc đăng ký khai sinh.

3. Tư vấn và thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh.

4. Tư vấn và thực hiện thủ tục xin cấp lại, cấp đổi giấy khai sinh do bị mất, bị rách, ố nhòe.
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật