Truy nã “ông trùm đường biên” Dũng "mặt sắt"

  • Bài viết
  • 18 tháng 5, 2013
  • 132 lượt xem
  • 0 bình luận

Đối tượng bảo kê sàn nhảy, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa… vùng biên đang bị truy nã trên toàn quốc.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra lệnh bắt khẩn cấp Hà Tuấn Dũng (Dũng "mặt sắt") - Giám đốc Công ty Tuấn Đông, trụ sở tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để điều tra về hành vi buôn lậu xe ô tô du lịch tạm nhập tái xuất qua biên giới.

Trước đó, ngày 5/5, tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, lực lượng Công an đã tạm giữ một lô 36 xe ô tô du lịch đang chờ xuất qua biên giới của Công ty Tuấn Đông và hai doanh nghiệp khác.

Triệt hạ thế lực cũ, soán ngôi "ông trùm" vùng biên 

Trong thời gian qua, sự hội nhập và phát triển giao thương giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là giao thương vùng biên tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày càng sôi động.

Trong đó, lĩnh vực được dư luận đánh giá như "con gà đẻ trứng vàng" chính là hoạt động xuất nhập khẩu mà trung tâm đầu mối là khu vực vùng biên giới Móng Cái - Việt Nam và Trung Quốc. Từ đây đã hình thành một số thế lực làm ăn ngầm hoạt động sôi động. Đáng chú ý là thế lực ngầm của anh em nhà ông trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (thường gọi là Phương "Linh hột").

Lực lượng Công an tập kích, khám xét trụ sở Công ty Tuấn Đông tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Dưới trướng của anh em ông trùm này, các hoạt động làm ăn ngầm, các kiểu làm "luật" về nguồn hàng tạm nhập tái xuất đi qua cửa khẩu Móng Cái đều bị kiểm soát, chi phối. Từ một kẻ lang thang tại vùng biên Móng Cái, Dũng "mặt sắt" được anh em nhà Phương - Chung "Linh hột" thu nạp. Sau đó, Dũng "mặt sắt" qua mặt Phương - Chung "Linh hột" lên ngôi "ông trùm".

Vào thời điểm đó, cái tên Dũng "mặt sắt" mới chỉ được biết đến như một kẻ lang thang kiếm kế sinh nhai trong các nhóm cửu vạn, làm thuê. Ai thuê gì làm nấy. Lâu dần, với sự lì lợm và khôn khéo, biết luồn lách cùng tài quan hệ, biết sử dụng mưu mô nên Dũng đã dấn thân xin làm đệ "mặt sắt" núp dưới thế lực của gia đình ông trùm Phương "Linh hột". Sau một thời gian dài làm tay sai, Dũng "mặt sắt" đã am hiểu bản tính và công việc của nhà Phương "Linh hột".

Mặc dù là các đối tượng buôn lậu nhưng anh em nhà Phương "Linh hột" luôn vỗ ngực tuyên bố "tiền đủ rải từ cầu Ka Long, TP Móng Cái về TP Hạ Long" hay sẵn sàng "luồn tiền" cho một số quan chức địa phương để nhằm mục đích thực hiện việc thâu tóm, chi phối ảnh hưởng quyền lực.

Cuộc đụng độ lịch sử đã bắt đầu nổ ra khi Dũng "mặt sắt" và em rể Nguyễn Hữu Vinh (tức Vinh “trắng”) - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông cho nhân viên liên hệ với gia đình ông trùm Phương "Linh hột" ra thông điệp yêu cầu phải nhường lại một số đầu việc nhà ông trùm này đang nắm giữ tại bến Lục Chắn - bến xuất hàng tiểu ngạch bị gia đình Phương "Linh hột" chi phối và bảo kê xuất, nhận hàng tại vùng giáp ranh 2 nước Việt - Trung.

Bất ngờ bị đàn em qua mặt, gia đình anh em nhà Phương "Linh hột" đã chỉ đạo đệ tử đánh đập và bắt trói Nguyễn Minh Trí, Lê Văn Điệp là nhân viên của Vinh "trắng" đưa sang bên kia biên giới đất Trung Quốc phi tang. Vụ án sau đó được phanh phui, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử và tuyên phạt anh em nhà ông trùm Phương "Linh hột" chịu án phạt tử hình cùng những đồng phạm liên quan bị tuyên án tù giam có thời hạn. 3 năm gần đây, Công ty cổ phần Quang Phát thuộc sở hữu của Phương "Linh hột" dần lụi bại.

Nhân cơ hội này, Dũng "mặt sắt" lên ngôi,  thành lập Công ty TNHH Tuấn Đông thống trị các hoạt động tạm nhập, tái xuất lậu tại khu vực cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh.

Vươn vòi bạch tuộc

Sau khi vươn lên vị trí ông trùm vùng biên, Dũng "mặt sắt" vươn tay tới tất cả các lĩnh vực từ bảo kê sàn nhảy, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa... Ai chịu quy phục dưới trướng sẽ được Dũng "mặt sắt" dành cho một phần đất làm ăn còn những kẻ kháng cự đều bị "ông trùm" triệt hạ.

Không giống như Phương "Linh hột" cho đàn em dằn mặt đối thủ, Dũng "mặt sắt" sử dụng các chiêu thức rất tinh vi. Khi làm thủ tục xuất khẩu, hàng hóa của đối thủ sẽ bị ách lại kiểm tra, gây khó khăn đủ đường, hàng bị hư hỏng, chi phí lưu kho bãi tăng cao...

Với các chiêu thâm độc để triệt hạ đối thủ năm 2012, Dũng "mặt sắt" đã bị quăng mìn vào nhà nhưng không nổ. Không chỉ Dũng "mặt sắt", tháng 6/2012, xe ôtô Lexus của Vinh "trắng" (em rể Dũng) cũng bị nổ mìn làm hỏng gầm xe khi đang đậu trước trụ sở công ty ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Ka Long, TP Móng Cái. Trong rất nhiều vụ "đụng độ" với đối thủ, thậm chí bị quăng mìn vào nhà, Dũng "mặt sắt" thường không khai báo, hợp tác với Công an.

Dũng "mặt sắt" tiếp tục thò bàn tay bạch tuộc về Hải Phòng, nơi có các cửa khẩu hải quan làm thủ tục tạm nhập hàng hóa để tái xuất đi nước thứ ba. Mục tiêu của Dũng "mặt sắt" là hình thành một quy trình làm lậu hàng tạm nhập, tái xuất khép kín. Dũng "mặt sắt" nhiều lần tuyên bố, nếu những lô hàng lậu nhập khẩu vào Việt Nam rồi tái xuất đi nước thứ ba qua tay Dũng thì sẽ "an toàn". Dũng đe dọa các chủ hàng lậu khác nếu không biết điều thông qua y, chung chi với y thì sẽ bị "sờ gáy".

Trong số những tang vật liên quan đến vụ án buôn lậu của Dũng "mặt sắt" vừa bị triệt phá, cơ quan Công an đang tạm giữ lô hàng siêu xe 36 ô tô loại xe 4 đến 7 chỗ mang thương hiệu TOYOTA, LEXUS, BMV, PHANTOM… đang chờ xuất qua biên giới của Công ty Tuấn Đông và nhiều doanh nghiệp khác. Lô hàng xe ôtô này là hàng tạm nhập tái xuất từ nước ngoài về Việt Nam gồm 54 xe được nhập khẩu về Việt Nam và đã hoàn tất các thủ tục hải quan chờ chuyển khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Lô hàng có giá trị nhiều tỷ đồng.

Một chủ doanh nghiệp làm thủ tục tục tạm nhập tái xuất trên địa bàn Hải Phòng cho biết, đối với những siêu xe do công ty của Dũng "mặt sắt" làm thủ tục tạm nhập tái xuất bị phát hiện cũng là những lô xe ô tô tạm nhập tái xuất lậu. Số xe này đã được "tân trang" lại tình trạng kỹ thuật cũng như hồ sơ pháp lý từ nước ngoài trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức tạm nhập rồi tái xuất "lậu" đi nước thứ ba qua khu vực TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi bị các trinh sát Bộ Công an khởi tố, thực hiện khám xét tại nơi làm việc, Dũng "mặt sắt" đã bỏ trốn. Hiện, đối tượng này đang bị truy nã trên toàn quốc. Ai có thông tin về kẻ bị truy nã - Dũng "mặt sắt" đề nghị báo cho cơ quan Công an địa phương hoặc cơ quan CSĐT Bộ Công an để nhanh chóng làm rõ những hành vi vi phạm trước pháp luật, đưa ra xét xử theo quy định của Nhà nước Việt Nam./.
Theo Đăng Hùng/CAND

  • TAG :