VKS bác kháng cáo của nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm

  • Bài viết
  • 29 tháng 8, 2012
  • 127 lượt xem
  • 0 bình luận

VKS bác kháng cáo của nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm


Sau hơn 1 ngày mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm tại Vinashin, kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSNDTC đã đọc bản luận tội không chấp nhận kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ án và đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định đã tuyên phiên sơ thẩm.
Vào lúc gần 10 giờ sáng nay 29/8, ngay sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với nguyên Chủ tịch Vinashin - bị cáo Phạm Thanh Bình - cùng 7 bị cáo đồng phạm thuộc cấp có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau phiên tòa xét xử sơ thẩm được TAND TP Hải Phòng tuyên án vào tháng 3/2012 trước đó.

Đại diện VKSNDTC đã đọc bản luận tội dành cho các bị cáo như sau: Bị cáo Phạm Thanh Bình tại thời điểm trên cương vị là tổng giám đốc, có vai trò chính đã phạm tội tại các dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen, dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hồng - Nam Định và dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezen Cái Lân - Quảng Ninh. Bản án sơ thẩm khi quyết định hình phạt đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo đã thành khẩn, có nhân thân tốt, bản thân có nhiều đóng góp, có nhiều khen thưởng… nhưng do hành vi phạm tội nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, gây bất bình nhân dân nên mức án 20 năm tù giam dành cho bị cáo là thỏa đáng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm do TANDTC xét xử tại trụ sở TAND TP Hải Phòng.

Bị cáo Trần Văn Liêm - nguyên Tổng giám đốc Công ty Viễn Dương Vinashin - đã cùng Phạm Thanh Bình mua tàu Hoa Sen, gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng, bị tuyên mức án 19 năm tù về tội cố ý làm trái là hình phạt phù hợp. Bị cáo Tô Nghiêm - nguyên Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Cái Lân thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Bình gây thiệt hại trên 32 tỉ đồng, với vai trò đồng phạm giúp sức nên phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù là không nặng.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Tuyên - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh và bị cáo Đỗ Đình Côn - nguyên Kế toán trưởng Công ty Hoàng Anh đã có hành vi tiếp tay cho bị cáo Tuyên triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hồng, làm giả chứng từ vay vốn của Vinashin. Tại phiên sở thẩm, HĐXX đã xem xét cụ thể của hành vi sai phạm cũng như các tình tiết giảm nhẹ liên quan nên hình phạt dành cho 2 bị cáo là không nặng (16 năm tù dành cho Tuyên và 10 năm tù dành cho Côn).

2 bị cáo Hoàng Gia Hiệp - nguyên Phó tổng giám đốc VFC, 13 năm tù vì đã triển khai giải ngân, cho vay không đúng quy định trong dự án mua tàu Hoa Sen và Trần Quang Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nam Triệu thuộc Vinashin, 11 năm tù vì đã bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang trái quy định - cũng được đại diện VKS nhận định là đã đúng người đúng tội.

Riêng bị cáo Trịnh Thị Hậu có kháng cáo kêu oan, đại diện VKS nhận định nữ bị cáo này đã gây thiệt hại tại 2 dự án với số tiền trên 70 tỷ đồng của nhà nước, bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc mua tàu cao tốc Hoa Sen… bị cáo đã phạm tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước nên mức án 14 năm tù được tuyên tại phiên sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp và không oan cho bị cáo.

Sau khi Đại diện VKS đọc bản luận tội dành cho các bị cáo kháng cáo hình phạt được tuyên tại phiên sơ thẩm, đến gần 11 giờ cùng ngày, HĐXX chuyển sang phần tranh tụng với sự tham gia bào chữa của các luật sư tại tòa.

Theo dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm tại Tập đoàn CN Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sẽ kết thúc vào ngày mai 30/8. Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa đến độc giả.

 

Quốc Đô  • TAG :