Báo giới quốc tế cũng “choáng” vì vụ bắt “bầu” Kiên

  • Bài viết
  • 28 tháng 8, 2012
  • 113 lượt xem
  • 0 bình luận
Cũng giống như ở trong nước, báo giới nước ngoài đã thực sự lên cơn “sốt” khi hay tin “bầu” Kiên, nguyên Phó chủ tịch hội đồng sáng lập ngân hàng ACB, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn tài chính Á Châu bị bắt.


Tin “bầu Kiên” bị bắt khiến báo chí nước ngoài xôn xao


Tin “bầu Kiên” bị bắt khiến báo chí nước ngoài xôn xao


Từ các báo trong khu vực như AsiaOne của Singapore, the Standard của Hong Kong tới những trang tài chính quốc tế như AFP, BBC, Bloomberg, CNBC, Financial times…đều có tin, bài phản ánh, đặc biệt là về phản ứng của thị trường chứng  khoán Việt Nam trước thông tin này.


Với tiêu đề “Vụ bắt giữ đại gia ngân hàng Việt Nam khiến nhà đầu tư hoảng hốt”, hãng tin AFP đưa tin “Hôm thứ Ba, việc Việt Nam thông báo đã bắt giữ một “ông trùm” hàng đầu của giới ngân hàng vì hoạt động kinh phi pháp đã khiến các thị trường tài chính rúng động còn ngân hàng trung ương phải trấn an người dân không nên hoảng sợ”.


Đồng thời hãng tin này cũng đưa lại phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình rằng: “Để đảm bảo sự an toàn cho tòan hệ thống, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có nhiều biện pháp để đảm bảo thanh khoản cho ACB và các ngân hàng khác nếu có hiện tượng rút tiền hàng loạt”.


Theo quan sát của AFP trong ngày 21/8 thì “các chi nhánh của ACB tại thủ đô Hà Nội mà chúng tôi tới ngày thứ Ba đều hoạt động bình thường và không có dấu hiệu khách hàng hoảng loạn rút tiền hàng loạt”. Tác giả cũng trích dẫn thông báo chính thức của ngân hàng ACB rằng “Việc bắt giữ ông Kiên là quyết định của cơ quan chức năng nên nó không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng”.


Với một góc nhìn khác rất Á Đông, tờ Financial Times thì cho rằng đây đúng là năm “hạn” của ông Kiên. Với tiêu đề “Ông trùm mê bóng đá đã bị tuýt còi”, tác giả Ben Bland viết: “Năm nay là năm rồng, theo quan niệm của người Việt Nam và Trung Quốc, lẽ ra đây phải là năm thành công của Nguyễn Đức Kiên, một trong những “ông trùm” nổi tiếng và nóng tính nhất Việt Nam. Thế nhưng dù khởi đầu một cách tốt đẹp…tình hình có vẻ đã rẽ sang một hướng xấu vào đêm thứ Hai vừa qua. Ông Kiên, người sinh năm 1964, cũng là năm rồng, đã bị bắt tại biệt thư hạng sang của mình tại khu Hồ Tây, Hà Nội”, bài báo viết.


Sau khi đề cập nguyên nhân vụ bắt giữ là do hoạt động kinh doanh phi pháp của 3 công ty con do ông Kiên đứng đầu, Financial Times lại tỏ vẻ hoài nghi về án phạt mà vị phó chủ tịch hội đồng sáng lập ngân hàng ACB phải đối mặt: “Mặc dù tội danh nghe có vẻ nặng nhưng nếu bị xác định có tội ông Kiên chỉ đối mặt với án tù tối đa 2 năm”, tác giả nhận định.


“…Những ai từng làm ăn với ông Kiên cho rằng ông có thể là người “tàn nhẫn” và “nóng nảy” nhưng là một người làm ăn nghiêm túc chứ không chỉ là một kẻ bán hàng dạo có ảnh hưởng. Ông này được nhiều người cho rằng đứng đằng sau nỗ lực thâu tóm Sacombank, một ngân hàng đối thủ hồi đầu năm nay”.


Tạp chí phố Wall và Bloomberg, những trang tin tài chính hàng đầu thế giới thì tỏ ra chú ý hơn tới phản ứng của thị trường chứng khoán 2 ngày qua sau khi có thông tin “bầu Kiên” bị bắt.


“Việc một nhân vật nhiều ảnh hưởng trong giới ngân hàng bị bắt tại Việt Nam đã gây ra sự sụt giảm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán trong 4 năm qua giữa lúc các nhà đầu tư lo ngại rằng đó là dấu hiệu cho sự dễ tổn thương của hệ thống tài chính nước này”, Bloomberg phân tích.


Theo quan sát của hãng tin này chỉ số VN Index tại TP.HCM tính đến 10 giờ 15 ngày 22/8 đã giảm thêm 2,1% sau khi đã giảm 4,7% trong ngày 21/8. Đây chính là mức giảm lớn nhất từ tháng 10/2010. “Cổ phiếu của ngân hàng ACB trên sàn Hà Nội mất thêm 6,6% sau khi lao dốc 7% trong ngày hôm qua, mức giảm tối đa được phép trên sàn chứng khoán Hà Nội”.


Rất nhiều các trang báo quốc tế lớn khác như CNBC của Mỹ, AsianOnecủa Singapore, Daily Telegraph của Anh… cũng đang theo sát diễn biến vụ việc với sự thận trọng. Dù vậy điểm chung đó là tất cả đều cho rằng đây là sự việc riêng lẻ của riêng cá nhân ông Kiên và các công ty con của ông này.
  • TAG :